E-Mail Password | สมัครสมาชิก
Untitled Document
 
Untitled Document
 
 3 มีนาคม 2562  2299 view
มนต์เสน่ห์ ถ้าเขาช้างหาย อ.เมืองตรัง จังหวัดตรัง


เที่ยวถ้ำเขาช้างหาย ตำบลนาหมื่นศรี อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง

วันนี้จะพาสำรวจถ้ำเขาช้างหายซึ่ง แอดมินเคยเข้าล่าสุดก็ประมาณ 10 ปีที่แล้วหลังจากมีการฟื้นฟูดูแลให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและจัดกิจกรรมอยู่บ่อยครั้งทำให้ ผู้คนทั้งหลายเข้ามาเที่ยวถ้ำแห่งนี้ วันธรรมดาเฉลี่ยวันละ 100 คน ส่วนวันหยุดก็จะมีคนมาท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 300 คน ถ้ำเขาช้างหาย ข้างนอกยังมีร้านค้าแม่ค้าขายอาหารและมีที่พักผ่อนตามจุดต่างๆ หรือ จะนวดผ่อนคลาย พายเรือ ตามความต้องการ

พูดถึงถ้ำเขาช้างหายเป็นถ้ำหินปูน มีห้องโถงประมาณ 6 ห้องแบ่งเป็นชั้นๆ บางห้องมีแอ่งน้ำ ภายในถ้ำค่อนข้างอากาศเย็นสบาย และภายในถ้ำมีการปรับปรุง จัดแต่งไฟประดับกระทบหินงอกหินย้อยทำให้น่ามองน่าหลงใหล กับประกายของเกร็ดหินงอกหินย้อย หากใครมาเที่ยวแนะนำให้เตรียมตัว เพราะในถ้ำช่วงแรกๆเดินสบายมีการลาดคอนกรีตให้เดินสะดวกในห้องโถง 3 ห้องโถงก่อนที่จะลงบันไดไปห้องโถงด้านล่างซึ่งค่อนข้างชันเล็กน้อยต้องระมัดระวัง ลืมบอกไปทางเจ้าหน้าที่มีไฟฉายให้ยืมเพื่อชมถ้ำ เพื่อความปลอดภัยควรที่จะมีครับ เพราะทางออกต้องก้มคลานกันหลายจุด ผจญภัยไปอีกแบบครับ หากใครมาเที่ยวแล้วต้องไปให้ครบทุกห้องโถงและจะเห็นความงามในห้องโถงก่อนจะถึงทางออก จะมีหินงอกเล็กๆจำนวนมาก ถึงตอนนี้ต้องระวังกันสักนิดเป็นช่วงที่ต้องก้มๆคลานๆไม่งั้นศรีษะหากจะโดน หินงอกหินย้อยได้ครับ

 

ประวัติความเป็นมา

ตำนานเล่าว่า เมื่อขบวนนักแสวงบุญและช้างของเจ้าเมืองนครศรีธรรมราชไปร่วมงานก่อสร้างพระบรมธาตุเจดีย์ เดินทางมาถึงบริเวณเขาลูกนี้ แม่ช้างเชือกหนึ่งเกิดเจ็บท้องจะคลอดลูก ขบวนจึงหยุดพักรอที่เชิงภู แม่ช้างคลอดลูกเป็นพลายตัวงาม และวิ่งเล่นซุกซนตามประสาลูกช้าง จนแตกตื่นไปทั้งกระบวน ลูกช้างจึงวิ่งเตลิดเข้าไปในถ้ำ หมอควาญจุดคบไฟเข้าตามหาจนพบ และควาญช้างได้ใช้คาถาอาคมจับลูกช้างด้วยด้ายแดงขาวคีบด้วยเท้าเพียงสามเส้นเท่านั้น ขณะเดินนำลูกช้างออกจากถ้ำจนถึงทุ่งนา ได้พบกับชาวบ้านกำลังทำนาได้ตะโกนร้องเตือนว่าช้างจะขาด(ด้ายจะขาด)หลายๆครั้งด้วยความหวังดี ทำให้อาคมที่บังคับลูกช้างเสื่อมลงด้ายที่มัดข้างก็ขาดในทันที ลูกช้างได้หันกลับหลังวิ่งหนี ควาญช้างจับหางลูกช้างได้ทันและใช้มีฟันถูกหางลูกช้างจนขาดติดมือ หางช้างที่ว่าต่อมากลับกลายเป็นทองคำด้วยอภินิหาร โดยลูกช้างได้วิ่งหายเข้าไปในถ้าอีกครั้งตามหาไม่เจอ ชาวบ้านจึงเรียกถ้ำแห่งนี้ว่า ถ้ำเขาช้างหาย จวบจนปัจจุบัน 

 

ก่อนเข้าถ้ำก็จะการจำลองถ้ำเขาช้างหาย

บริเวณนั้นยังมีภูเขาซึ่งมีองคพระพุทธรูป และ พระนอน

 

 

การเดินทาง

ตั้งอยู่หมู่ที่ 5-6 ตำบลนาหมื่นศรี ถ้ำเขาช้างหาย อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง

หากเดินทางทางจาก บขส ตรัง ก็จะมีรถสามล้อและวินมอเตอร์ไซรับจ้างให้บริการ การเดินทางประมาณ 8-10 นาทีเมื่อถึงแยกท่าปาบให้เลี้ยวซ้ายประมาณ 800 เมตรจะเจอสี่แยกสังเกตุซ้ายมีป้อมตำรวจให้เลี้ยวขวา หากมาจากตำบลนาโยงถึงแยกท่าปาบให้เลี้ยวขวานะครับ ขับรถไปประมาณ 1.5 กิโลเมตรก็จะเจอป้าย ถ้ำเขาช้างหาย ให้ขับตรงไปก็จะเจอถ้ำ

 

#เที่ยวตรัง#ที่พักตรัง#ตรังบ้านผม#คนตรังดอทคอม

เที่ยวน้ำตกโตนตก อ.ปะเหลียน จ.ตรัง
แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ น้ำตกโตนตก เมืองปะเหลียน จ.ตรัง

 3 มีนาคม 2562
วังนกน้ำ ตำบลเขาวิเศษ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง
สวนสาธารณะวังนกน้ำ ตำบลเขาวิเศษ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง

 3 มีนาคม 2562
 
Untitled Document
   
     
เว็บไซต์นี้เป็นสื่อกลางสังคมออนไลน์ ได้รับรู้ข่าวสารและกิจกรรมภายในจังหวัด