E-Mail Password | สมัครสมาชิก
Untitled Document
 
Untitled Document
 
 4 กุมภาพันธ์ 2562  272 view
 
ทำไม?! ผู้รับเหมาทิ้งงาน…ปัญหาสุดคลาสสิค เรื่องชวนปวดหัวของการสร้างบ้าน!!!


เจ้าของบ้านที่โชคดีก็มีไม่น้อย แต่เจ้าของบ้านที่เจอปัญหานี้ก็น่าเห็นใจ วันนี้เรามาดูกันว่า สาเหตุหลักๆ มักเกิดจากอะไร ซึ่งบางครั้งปัญหาก็อาจจะมาจากตัวเราเอง รู้ไว้ก่อนป้องกันไว้ ไม่เสียใจทีหลังนะเออ

1. ผู้รับเหมาอยากได้งานจึงเสนอราคาที่ต่ำ

เจ้าของบ้านไม่รู้ว่าราคาที่เหมาะสมควรจะเป็นเท่าไหร่ จึงเลือกจ้าง ผู้รับเหมา รายที่เสนอราคาที่ ต่ำที่สุด ไปๆมาๆนำมาสู่สภาวะขาดทุน ได้ไม่คุ้มเสีย ทิ้งงานเสียเลย

สามารถป้องกันปัญหานี้ได้ตั้งแต่การประเมินราคางานก่อสร้าง เจ้าของบ้านควรเปรียบเทียบราคา ผู้รับเหมา 2-3 ราย เพื่อดูราคากลางที่สมเหตุสมผล เมื่อเปรียบเทียบแล้ว ไม่ควรเลือกจากราคาที่ต่ำสุด หรือควรให้ผู้รับเหมาชี้แจงรายละเอียดแล้วพิจารณา ความสมเหตุสมผลในเนื้องาน

ในกรณีที่ไม่อยากเทียบหลายเจ้า และเจ้าของบ้านพอจะเจรณากับผู้รับเหมาได้ ให้จับเข่าคุยกันในเรื่องของการทำราคาการก่อสร้างอีกแบบโดย ใช้วัสดุก่อสร้างทดแทน แต่ราคาย่อมเยาว์กว่า แล้วนำมาเปรียบเทียบกับครั้งแรก ก็จะสามารถต่อรองในเรื่องของราคาได้ค่ะ

2. ก่อนเซ็นต์สัญญา เจ้าของบ้านไม่ได้ตรวจสอบประวัติ

รวมถึงเครดิต ของ ผู้รับเหมา หรือ บริษัทรับสร้างบ้าน จนมั่นใจ เพียงพูดคุยแค่ผิวเผินก็ทำสัญญาว่าจ้างแล้ว และบางรายตั้งใจมาโกงอยู่แล้ว ลักษณะของคนกลุ่มนี้ มักจะอ้างชื่อโครงการนั้น โครงการนี้ แอบอ้างผู้ใหญ่ในวงการต่างๆ พยายามทำตัวให้ดูรุ่นใหญ่กว้างขวางฟังดูเหมือนจะยกตัว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นกับเราเต็มที่เจ้าของบ้านต้องไม่เกรงใจ ที่จะสืบให้รู้ความจริง ซึ่งไม่น่าจะยากเกินยุคข้อมูลข่าวสารในปัจจุบัน

ในกรณีนี้ เจ้าของบ้านควรเลือกผู้รับเหมาที่ได้รับการแนะนำการคนรู้จักที่วางใจได้ และเป็นผู้รับเหมาที่มีผลงานก่อสร้างอยู่จริง มีประวัติผลงานที่สามารถตรวจสอบจากเจ้าของบ้านที่เป็นลูกค้าก่อนหน้านี้ หรือ ถ้าไม่มีคนรู้จักที่พอจะแนะนำได้ สามารถใช้ บริการค้นหาช่างรับเหมากับ ESYBUILDได้นะ

3. สัญญาว่าจ้าง ไม่ได้มีมาตรการป้องกันการทิ้งงานที่ดีพอ

เจ้าของบ้านไม่มีที่ปรึกษา ที่มีความรู้อย่างแท้จริง มาคอยให้คำปรึกษาก่อนเซ็นต์สัญญาว่าจ้าง แต่โดยระบบที่วางไว้คือ ควรจะต้องมีคนคุมงาน อย่าง วิศวกรสถาปนิก มัณฑนากร คนเหล่านี้เรียนมาโดยเฉพาะทาง มีความรู้ คอยควบคุมแรงงานให้ทำตามแบบ ตามสเป็ค ตามข้อตกลงกับผู้ว่าจ้างได้

การทำสัญญาควรทำให้ละเอียดเป็นลายลักษณ์อักษรไม่ควรใช้เพียงแค่คำพูดในการสั่งงาน

เพราะถ้าหากทำมาผิดจากที่ตกลงกันก็จะมีหลักฐานไว้สำหรับยืนยันกับผู้รับเหมาได้

หรือในกรณีที่เจ้าของบ้านเลือกใช้ ผู้รับเหมาสไตล์บ้านๆ (Local Contractor) การคุยงาน หรือ การปรับเปลี่ยนหน้างานนั้น ควรเจรจากับผู้รับเหมาที่ควบคุมงานโดยตรง และเจ้าของบ้านคนใดคนหนึ่ง ควรเป็นคนตัดสินใจ เป็นCenter ในการประสานงานกับผู้รับเหมา เพื่อป้องกันปัญหาการสั่งงานซ้ำซ้อน ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดได้

4.การบริหารจัดการของผู้รับเหมาอาจจะไม่ดี

ปกติเงินงวดแรกจะจ่ายประมาณ 30% หรืจ่ายค่ามัดจำก่อนเริ่มงาน 10% ของค่าก่อสร้างทั้งหมดจากสัญญาว่าจ้างรวมค่าวัสดุก่อสร้าง ซึ่งผู้รับเหมาบางรายนั้นอาจจะวางเครดิตกับทางร้ายวัสดุก่อสร้าง ไว้ ซึ่งเจ้าของบ้านสามารถตรวจสอบกับร้านค้าวัสดุ ได้ว่าผู้รับเหมารายนั้นจ่ายเงินสดหรือเงินเชื่อค้างไว้ ถ้ามีเจตนาที่ไม่ดีทางร้านค้าวัสดุสามารถเป็นหูเป็นตาได้อีกทางหนึ่ง

ป้องกันปัญหานี้ได้โดย

ควรทำบัญชีแสดงปริมาณวัสดุ B.O.Q. (Bill of Quantities)

ปริมาณ ราคา แบรนด์สินค้าที่จะสั่งเข้ามาให้ชัดเจนถูกต้องตามแบบที่ต้องการ

การจ่ายเงินให้แก้ผู้รับเหมาควรแบ่งจ่ายออกเป็นหลายๆงวด

ในสัญญาควรมีแผนการจ่ายเงินที่ชัดเจนว่างานผ่านไปกี่เปอร์เซ็นต์จะจ่ายอย่างไรเพื่อไม่ให้ถกเถียงกันตอนหลัง และควรทำเป็นลายลักษณ์อักษรให้รับทราบทั้งสองฝ่ายด้วย

5. ปัญหาขาดแคลนคนงาน

เป็นความซวยของผู้รับเหมาซึ่งส่งผลมาสู่เจ้าของบ้านเต็มๆ ถ้าเลี่ยงได้ อย่าให้ช่วงเวลางานยาวไปถึงเทศกาล หรือคร่อมเทศกาล รวมถึงฤดูทำนาการดูผู้รับเหมาที่ดี ก็ต้องมีลูกน้อง ลูกมือ ครบทุกประเภทงาน ทีมงานครบครัน ถึงแม้จะเป็นแรงงานต่างชาติบ้างแต่ก็ดีกว่าขาดมือนะจ๊ะ

6. ในขณะทำการก่อสร้าง เจ้าของบ้านเอาเปรียบ ผู้รับจ้างมากเกินไป

เจ้าของบ้าน ทั้งเขี้ยวทั้งเค็ม งานไม่ยอมให้ผ่าน จะเอาโน่นเอานี่ เพิ่มโน่นเพิ่มนี่

…ถ้าปัญหาอยู่ที่ตัวเราเอง เรามักจะมองไม่เห็น ต้องมีความชัดเจนในแบบที่จะก่อสร้างตั้งแต่แรก

ภาพตัวอย่างยิ่งชัดเจนยิ่งดี แบบบ้าน ภาพ 3 มิติ แบบแปลน รูปในนิตยสาร ในเนต รูปถ่ายจริง

และให้งานก่อสร้างเป็นไปตามขั้นตอน ตามสัญญาที่ตกลงก่อนเซ็นต์สัญญา

7. ผู้รับเหมาเจอปัญหาไม่คาดคิดระหว่างก่อสร้าง

กลัวทำไปแล้วเข้าเนื้อขาดทุน และเจ้าของบ้านยกสัญญาขึ้นมาอ้าง และการปรับทัศนคติเจ้าของบ้านดูจะไม่เป็นผล งานนี้ต้องทิ้ง!

มักเกิดจากเคสงานซ่อมแซม รีโนเวท ให้มาแก้ปัญหา แต่พอทำไปปัญหาใหญ่และรุนแรงกว่าที่คิด เจ้าของบ้านกับผู้รับเหมาก็ควรต้องพูดคุยทำความเข้าใจและปรับเรื่องราคาให้เหมาะสม ถ้อยทีถ้อยอาศัย

8. ผู้รับเหมารับงานมากเกินไป

ไม่สามารถควบคุม บริหารทีมงานได้ทั่วถึงอาจจะดูเป็นเรื่องยิบย่อย แต่สำคัญไม่น้อย การเลือกผู้รับเหมา ขอแนะนำเลือกใช้ผู้รับเหมาที่อยู่ในพื้นที่ จะเป็นเรื่องที่ดีมาก ทางผู้รับเหมาจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางและประสิทธิภาพในการหมุนเวียนทีมงานได้เป็นอย่างดี

เมื่ออ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้วรู้สึกท้อแท้ ผู้รับเหมาดีๆเชื่อถือได้ ไม่ทิ้งงานยังมีในโลกนี้อยู่มั้ยนะ???

ขอตอบเลยว่า ผู้รับเหมาดี ซื่อสัตย์ ทำงานอย่างสุจริต ก็มีอยู่มาก ถ้าเลือกได้ก็ไม่มีใครอยากเจ็บตัวขึ้นบัญชี Blacklist จริงไหม?

ก่อนที่จะเกิดปัญหา ผู้รับเหมาทิ้งงาน นั้น เจ้าของบ้านควรจะทำความเข้าใจ หลักการก่อสร้าง เรื่องของค่าใช้จ่าย และที่สำคัญเอาใจเขามาใส่ใจเรา เพียงเท่านี้สังคมดีๆก็จะบังเกิด เราได้บ้านสวยๆไม่บานปลาย ส่วนผู้รับเหมาได้ทำงานสร้างอาชีพต่อไป มีความสุขทุกฝ่ายเลยจ้า
ที่มา www.esybuild.com
สร้างบ้านคิดถึงช่างโต้ง ตรัง
รับเหมาก่อสร้างครบวงจร ราคาคุณภาพ ยุติธรรม

 24 กุมภาพันธ์ 2562
ข้อควรคิดวิธีเลือกผู้รับเหมา ไม่ให้โดนหลอก

 4 กุมภาพันธ์ 2562
 
Untitled Document
   
     
เว็บไซต์นี้เป็นสื่อกลางสังคมออนไลน์ ได้รับรู้ข่าวสารและกิจกรรมภายในจังหวัด