E-Mail Password | สมัครสมาชิก
Untitled Document
 
Untitled Document
 
 12 ธันวาคม 2561  464 view
 
RED ROOM เพิ่มเสน่ห์ในบ้านได้อย่างไม่น่าเชื่อ


ไอเดียการตกแต่งห้องโทนสีแดงสะท้อนความเป็นตัวเองสูง ดูลึกลับ มีเสน่ห์น่าค้นหาแฝงความเซ็กซี่เย้ายวน ในเวลาเดียวกันก็เป็นคนที่ชอบความท้าทาย และมีพลังที่จะขับเคลื่อนสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเองได้เสมอ แต่น้อยคนที่กล้าจะแต่งบ้านโทนสีแดงด้วยความเชื่อว่าสีแดงจะทำให้ร้อน

วันนี้ DD4U รวบรวมเทคนิคการตกแต่งบ้านในพื้นที่หรือห้องต่างๆ ด้วยธีมสีแดงให้ดูสวย สบายตา และสร้างบรรยากาศผ่อนคลายได้ ทวนกระแสความเชื่อที่หลายคนเข้าใจว่าสีแดง เป็นเฉดสีที่ร้อนแรง ไม่เหมาะกับการตกแต่งบ้าน จะมีเทคนิคง่ายๆ อะไรบ้างที่เจ้าของบ้านนำไปปรับใช้ได้ ไปดูกัน

(credit image: https://bit.ly/2ODj19T)

 

ห้องนอน : เล่นกับลวดลาย เพิ่มความเบาสบาย

     เพื่อไม่ให้ห้องนอนโทนสีแดงของคุณดูจัดจ้าน ร้อนแรงเกินกว่าจะข่มตาหลับได้ จำเป็นต้องลดสัดส่วนสีแดงให้เหลือเพียงเป็นสีรอง ให้เหลือประมาณ 30% ของพื้นที่ ส่วนใหญ่จะเล่นสีแดงกับของตกแต่งภายในห้อง เช่น ผ้าม่าน ผนังด้านหัวเตียง แล้วเพิ่มความเบา สบายตา ด้วยชุดเครื่องนอนสีขาว สีครีมเพื่อเบรกความจัดจ้าน ร้อนแรงของสีแดง

     เติมความหวานละมุนให้บรรยากาศชวนพักผ่อนมากขึ้น ด้วยการหยิบจับเอาลวดลายดอกไม้หวานๆ จะเป็นหัวเตียงลวดลายดอกไม้ หรือจะดึงเอาความอ่อนหวานของดอกไม้จริงมาจัดใส่แจกันทรงสูงสีขาวสวยๆ ตั้งไว้ในมุมที่เป็นจุดโฟกันของห้อง ก็ช่วยดึงให้โทนสีของห้องดูเบา ผ่อนคลาย สบายตามากขึ้น หามุมสวยๆ วางแจกันดอกไม้ได้แล้ว ไปเลือกแจกันสีขาวทรงสวยได้ที่นี่ แจกันสีขาวทรงสวย https://bit.ly/2NlTv8L

(credit image: http://bit.ly/2Ak6OUJ)

 

ห้องนั่งเล่น : เน้นผ่อนคลาย

     ห้องที่สมาชิกในบ้านส่วนใหญ่เลือกมานั่งพักผ่อน ดูหนังฟังเพลงหรือทำกิจกรรมร่วมกัน บรรยากาศที่ควรจะเกิดขึ้นในพื้นที่ก็ควรจะผ่อนคลาย สำหรับเจ้าของบ้านที่อยากใส่สีแดงเข้าไปในมุมพักผ่อนของบ้านแต่ไม่มั่นใจว่าสีแดงจะมาเปลี่ยนบรรยากาศให้ดูร้อนแรงเกินไปมั้ย ควรเลือกตกแต่งในโทนสีกลางๆ ไว้ก่อน แล้วเลือกเพิ่มสีแดงเข้าไปกับผ้าม่าน หรือหมอนอิง หรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญอย่างโซฟาหรือโต๊ะกาแฟ เพื่อให้ห้องนั่งเล่นดูมีสีสัน  สิ่งที่ต้องระวังก็คือ อย่าพยายามใส่สีสันเยอะจนเกินไป เพราะจะทำให้ห้องดูแน่น ขาดจุดโฟกัสของห้อง ชวนให้รู้สึกอึดอัดกับสีสันหลากสีได้

(credit image: http://bit.ly/2mPTHAP)

 

มุมทำงาน สมาธิดี ความคิดลื่นไหล

     หลายคนเริ่มมีมุมทำงานที่บ้านเกิดขึ้นตามกระแส work-life balance ที่ฉีกกฏการทำงานรูปแบบเดิมๆ ที่จะต้องนั่งโต๊ะทำงานที่ออฟฟิศเท่านั้น แต่อยู่ที่ไหนก็ทำงานได้ ไม่เว้นแม้แต่ที่บ้าน แต่ถ้าใจรัก”สีแดง” จะแต่งมุมทำงานที่ช่วยดึงพลังในการทำงานออกมาได้อย่างเต็มที่ ด้วยผ้าม่านสีแดงแทนการเปลี่ยนผนังทั้งห้องให้เป็นสีแดงซึ่งอาจจะร้อนแรงเกินกว่าที่จะโฟกัสกับงานได้ ไอเดียนี้จะช่วยให้ห้องทำงานธีมสีแดงของคุณยืดหยุ่นได้ หากรู้สึกว่าสีแดงทำให้คุณโฟกัสได้น้อยลง ก็แค่ดึงม่านขึ้น ดึงสมาธิให้นิ่ง ผ่อนคลาย ด้วยเฟอร์นิจเจอร์ไม้ เติมความเบาสบายตาด้วยข้าวของเครื่องใช้จำเป็นบนโต๊ะ เช่น โคมไฟตั้งโต๊ะสไตล์โมเดิร์น หรือของตกแต่งบนโต๊ะมัลเทลิควาว ที่มาเพิ่มจุดสนใจให้โต๊ะทำงานของคุณดูมีลูกเล่นในเวลาที่คุณกำลังซีเรียสกับงาน  เลือกของตกแต่งบนโต๊ะ สร้างจุดเด่นบนโต๊ะทำงานของคุณได้ที่นี่ ของตกแต่งบนโต๊ะเท่ๆ https://bit.ly/2fguJIw

(credit image: http://bit.ly/2LYtY4d)

 

ห้องน้ำ เรียกความสดชื่น โปร่งโล่ง

     อาจจะเป็นพื้นที่เดียวในบ้านที่คุณสามารถรับความสดชื่นเย็นสบายจากการอาบน้ำ แน่นอนว่าห้องน้ำที่คุณอยากมีไว้ใช้งานก็ควรจะเป็นห้องน้ำที่สร้างบรรยากาศที่ชวนให้ผ่อนคลายซึ่งตรงกันข้ามกับโทนร้อนแรงของสีแดงที่ทำให้แอคทีฟตลอดเวลา แต่ถ้าคุณเข้าใจหลักการเลือกใช้สีในการตกแต่ง ห้องน้ำโทนสีแดงที่ใช้งานเมื่อไหร่ก็ผ่อนคลายสบายใจได้เสมอก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

     ตัวแปรสำคัญที่จะช่วยให้คุณมีห้องน้ำโทนสีแดงที่ดูสบายตา โปร่งโล่งได้ คือ การเลือกใช้สีขาวกับพื้นที่ต่างๆ ในห้องน้ำ เช่น เลือกกระเบื้องผนังสีขาวเพื่อให้ห้องน้ำดูมีมิติ โปร่งกว้างขึ้น ความลับของกระเบื้องสีขาวคือ สามารถสะท้อนแสงได้ดีกว่าสีอื่นๆ ทำให้ห้องน้ำดูสว่างขึ้น

     ส่วนกระเบื้องปูพื้น เราสามารถเล่นกับลวดลายหรือสีสันระหว่างกระเบื้องปูพื้นสีขาวและสีแดงได้ หรือถ้าไม่มั่นใจว่าถ้าเลือกปูพื้นด้วยสีแดงจะดูแน่นเกินไป อาจเบรกความร้อนแรงด้วยเฟอร์นิเจอร์สีขาวในห้องน้ำแทน เช่น อ่างล้างมือ หรือผ้าเช็ดมือสีแดง หรือของใช่จำนวกขวดสบู่เหลวสีแดง เพิ่มลูกเล่นด้วยกระจกเงาเล่นลวดลายที่ขอบ เท่านี้ก็ยังคงธีมสีแดงให้กับห้องน้ำคุณเอาไว้ได้เช่นกัน  เลือกกระเบื้องสำหรับห้องน้ำที่ได้ทั้งเรื่องฟอร์มหรือความสวยงาม สีสันมากมายที่ไม่ได้มีเพียงแค่สีแดง และฟังก์ชั่นหรือความปลอดภัยในการใช้งานได้ที่นี่ https://bit.ly/2uCEtUf

(credit image: http://bit.ly/2NT46am)

 

มุมทานข้าว กระตุ้นให้น่าสนใจ ออกรสออกชาติ

     จากงานวิจัยหลายๆ ชิ้น ที่ศึกษาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างสีและความอยากของอาหาร ชี้ให้เห็นว่า สีแดงนั้นกระตุ้นความอยากอาหารได้จริง แล้วเคยสังเกตตัวเองมั้ยว่า เวลาที่นั่งกินอะไรในห้องที่มีสีแดง บทสนทนาบนโต๊ะอาหารของเรามักจะออกรสออกชาติ ไม่แพ้อาหารในจานที่วางอยู่ตรงหน้าเสมอ นั่นเพราะเราถูกกระตุ้นด้วยอิทธิพลของสีแดงที่อยู่รอบตัวเรา  ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบให้บรรยากาศบนโต๊ะอาหารที่บ้านมีแต่เสียงหัวเราะหรือการพูดคุยสนุกสนาน ด้วยไอเดียง่ายๆ เช่น การใช้พรมสีแดงปูรองในส่วนของโต๊ะอาหาร ถ้าพื้นและผนังโดยรอบเน้นสีเรียบๆ ไม่มีลวดลาย พรมของคุณก็ควรเป็นพรมที่มีลวดลาย ตรงกันข้ามกับพื้นและผนังห้องที่มีลวดลายอยู่แล้ว พรมที่เข้ากันได้ดี คือพรมสีแดงพื้นไม่มีลวดลาย นอกจากพรมสีแดงจะช่วยสร้างธีมสีแดงให้กับมุมทานอาหารได้แล้ว ยังเหมาะกับห้องที่มีพื้นที่จำกัด และอยากจะแบ่งพื้นที่โดยไม่ต้องกั้นผนังได้ด้วย เลือกพรมให้เข้ากับพื้นและผนังห้องทานอาหารที่ mix & match กับสีแดงได้ที่นี่ https://bit.ly/2KRpwH5

(credit image: http://bit.ly/2LYIVn5)

 

ห้องครัว เล่นกับเฉดเข้ม-อ่อน

     อย่างที่บอกไว้ว่าอิทธิพลของสีแดงกระตุ้นสมองให้เรารู้สึกอยากอาหารขึ้นได้ แต่ไม่ได้หมายความว่า การนั่งอยู่ในห้องครัวที่ตกแต่งด้วยสีแดงทั้งห้องจะดีเสมอไป สีแดงเป็นโทนสีร้อน ที่พร้อมจะกระตุ้นให้เราแอคทีฟ ตื่นตัวตลอดเวลา ดังนั้นการเลือกเฉดสีแดงสำหรับห้องครัวต้องคิดให้รอบคอบเพื่อให้ห้องครัวไม่ดูอึดอัดจากโทนสีร้อนจนเกินไป ควรเลือกเล่นกับเฉดสีแดงเข้ม-อ่อน เพื่อสร้างมิติของโทนสีแดง สลับกับการดึงสีขาวเข้ามาเบรกโทนร้อนๆ เพื่ให้ห้องดูเบาสบาย คลายความแน่นของสีแดงลง สัดส่วนการแต่งห้องครัวสีแดงแบบง่ายๆ เช่น การเลือกใส่สีแดงเข้ม-อ่อนบนหน้าบานตู้ เคาน์เตอร์ครัว ในขณะที่พื้นและผนังเบรกความร้อนแรงด้วยสีขาว หรือเครื่องใช้ในครัวลวดลายแปลกตา https://bit.ly/2vHG6jd เปิดมิติให้ครัวดูโปร่งกว้างขึ้น  ไอเดียนี้สามารถใช้ได้ทั้งครัวที่มีพื้นที่และครัวในคอนโด ที่พื้นที่จำกัด

(credit image: http://bit.ly/2Oq4BtS)

 

     การตกแต่งบ้านโทนสีแดง แม้จะเป็นไอเดียที่คนส่วนใหญ่ไม่กล้าที่จะเล่นกับสีโทนร้อนโทนนี้ แต่ถ้าคุณ เลือกใช้สีแดงอย่างถูกที่ ถูกทาง ถูกจังหวะ นอกจากจะทำให้ห้องๆ หรือพื้นที่นั้นดูสวยมีเสน่ห์ขึ้นมาได้ ยังมีผลต่ออารมณ์ ความรู้สึกของผู้อาศัยได้ด้วย ช่วยกระตุ้นพลังและความคิดสร้างสรรได้อีกด้วย และที่อีกหลายคนมองข้ามไป นั่นคือ การเลือกใช้ของตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ ยังช่วยส่งเสริมให้ห้องโทนสีแดงดูน่าสนใจขึ้นได้อีกไม่น้อย ลองมาเพิ่มเสน่ห์น่าสนใจให้กับห้องโทนสีแดงด้วยของตกแต่งบ้านหลากหลายรูปแบบได้ที่ https://www.dd4u.com/  แหล่งรวมของตกแต่งบ้าน ตกแต่งร้านกาแฟ ตกแต่งมุมโปรดส่วนตัว กับสินค้าหลากหลายรูปแบ ดีไซน์มีดีไซน์ไม่ซ้ำใคร พร้อมกับ Blog ที่แชร์ไอเดียและให้ความรู้ต่างๆ อย่างครบถ้วน by DD4U

4 วิธีปรับโฉมบ้านเก่าให้สวยขึ้นทันตา
เชื่อหรือไม่ว่าแค่มี แบบหน้าต่างกระจก หรือแบบหน้าต่างบานเลื่อน ดีไซน์เด็ดๆ ก็ช่วยให้บ้านสวยขึ้นได้ หากบ้านแสนรักเริ่มเก่าล้าสมัย หรืออยากมีการปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้งานใหม่ อย่ากังวลใจที่จะลงมือปรับปรุงบ้านให้สวยขึ้น

 12 ธันวาคม 2561
10 ไอเดียการทำ Sun room และ Green house ในบ้าน
กรีนเฮ้าส์ (Green house) คือ เรือนกระจกหรือบ้านที่ทำหลังคาและผนังด้วยกระจก มักใช้สำหรับปลูกพืชในเมืองหนาว ส่วนซันรูม (Sun room) เป็นห้องที่ออกแบบให้รับแสงแดดได้มาก

 12 ธันวาคม 2561
 
Untitled Document
   
     
เว็บไซต์นี้เป็นสื่อกลางสังคมออนไลน์ ได้รับรู้ข่าวสารและกิจกรรมภายในจังหวัด