E-Mail Password | สมัครสมาชิก
Untitled Document
 
Untitled Document
 
 12 ธันวาคม 2561  699 view
 
เลือกแบบประตูหน้าต่างให้สวยโดนใจ ดีไซน์เหมาะกับบ้าน


คิดจะสร้างบ้านทั้งทีก็ต้องเลือกดีไซน์ที่ตรงใจหนึ่งในนั้นคือการเลือก แบบหน้าต่าง และประตู ซึ่งมีหลายรูปแบบ แต่ละแบบก็มีผลต่อพฤติกรรมการใช้งานของเจ้าของบ้านต่างกัน เรามาดูว่าประตูหน้าต่างแบบไหนเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเรา และตอบสนองการใช้สอยพื้นที่ได้ดี

แบบประตูและแบบหน้าต่างบานเลื่อน | เน้นประหยัดพื้นที่ใช้งาน

แบบหน้าต่าง

หากใครต้องการทำประตูบ้าน ประตูกั้นห้อง และหน้าต่างที่เน้นให้เปิดปิดง่าย เบามือ หรือห้องมีพื้นที่จำกัด เช่น บริเวณที่มีพื้นที่หน้าประตูน้อยหรือหน้าต่างที่อยู่ด้านหลังโซฟา เหมาะกับการใช้ประตูหน้าต่างบานเลื่อน มีลักษณะการเลื่อนเปิดด้านข้างจึงไม่เสียพื้นที่การเปิดปิดเหมือนประตูหน้าต่างบานเปิด มีทั้งแบบบานเลื่อนทางเดียวและบานเลื่อนสลับ แต่มีข้อจำกัดคือสามารถเปิดได้ครึ่งเดียวของความกว้างช่องเปิด จึงระบายอากาศหรือเดินผ่านได้เพียงครึ่งเดียวเช่นกัน

บานเลื่อนที่ดีเป็นอย่างไร?

เวลาเปิดปิดหรือเขย่าประตูหน้าต่างบานเลื่อนทั่วไปตัวบานจะสั่นและโคลงเคลงได้ ทั้งยังมีช่องว่างระหว่างตัวบานกับวงกบ ทำให้ฝุ่น อากาศและน้ำเข้ามาได้ ซึ่งเดี๋ยวนี้มีนวัตกรรมที่เพิ่มความปลอดภัย ติดตั้งง่าย และช่วยให้ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้นอย่างประตูหน้าต่างไวนิลของ WINDSOR ที่มี 3 นวัตกรรมพิเศษ คือ

  • Z-Lock ออกแบบกรอบบานด้านที่เลื่อนมาปิดซ้อนกันเป็นรูปตัว Z ตลอดแนวทำให้ “ยิ่งปิด ยิ่งแน่น ยิ่งแข็งแรง” เพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันฝุ่น แมลงและเสียงรบกวนได้ดียิ่งขึ้น
  • Zmart Clip นวัตกรรมคลิปติดตั้งที่ไม่มีการเจาะรูบนวงกบ ช่วยแก้ป้องกันน้ำรั่วได้อย่างชาญฉลาด
  • Frame มีปีก ออกแบบชุดวงกบแบบครอบที่สามารถติดตั้งกับช่องผนังปูนได้ง่ายและเร็ว แม้ขนาดช่องผนังปูนจะไม่ตรงเป๊ะ โดยไม่ต้องทุบหรือสกัดผนังใหม่ พร้อมปีก Frame โดยรอบช่วยเก็บรอยต่อให้เรียบร้อยและเป็นบัวตัดน้ำไปในตัว จึงป้องกันน้ำที่ไหลลงมาจากผนังด้านบนได้ และลดช่องว่างรอยต่อให้เหลือแคบที่สุด

แบบประตูบานเลื่อน

แบบประตูและแบบหน้าต่างบานเปิด | เปิดปิดสะดวก

ประตูหน้าต่างสำเร็จรูป ประตูบานเปิด ประตูไม้

ถ้าต้องการประตูหน้าต่างที่เปิดปิดสะดวก คือมีการเปิดปิดตามทิศทางการใช้งานและสามารถเปิดได้กว้าง180 องศา ก็แนะนำให้ใช้ประตูหน้าต่างบานเปิด ซึ่งมีทั้งบานเปิดเดี่ยวและบานเปิดคู่ เหมาะสำหรับใช้กับห้องทั่วไป เช่น ประตูทางเข้าบ้าน และประตูห้องที่ต้องเปิดปิดบ่อย อีกทั้งถ้าหันทิศทางการเปิดของหน้าต่างให้ตรงกับทิศทางลมก็จะช่วยดักลมเข้าบ้านได้ดีกว่าหน้าต่างแบบอื่น แต่ก็มีข้อจำกัดคือต้องมีพื้นที่ในการเปิดปิดตัวบาน

บานเปิดที่ดีเป็นอย่างไร?

ประตูหน้าต่างที่เปิดปิดบ่อยมักพบปัญหาจากตัวบานไม่แข็งแรงพอ เมื่อเจอแรงกระแทกบ่อยๆ ก็เสียหายง่าย หรือมีช่องว่างระหว่างตัวบานกับวงกบมาก และปิดล๊อกไม่สนิท ซึ่งประตูหน้าต่างไวนิลของ WINDSOR ดีไซน์มาเพื่อป้องกันปัญหากวนใจด้วยหลายคุณสมบัติ เช่น การเสริมเหล็กตลอดแนววงกบและกรอบบาน (Galvanized reinforcement steel) การทำขอบยาง EDPM 2 ชั้น (Double seal) รอบแนววงกบ กรอบบานและแนวขอบกระจกเพื่อป้องกันเสียง น้ำและอากาศรั่วซึมให้ดียิ่งขึ้น และเพิ่มความปลอดภัยด้วยระบบล็อกหลายจุด (Multipoint lock system) อีกทั้งระบบล็อกยังมี 2 ระดับในชิ้นเดียวคือ ล็อกบานเพื่อปิดได้อย่างแนบสนิท และสามารถล็อกบานโดยยังเปิดให้มีช่องเพื่อการระบายอากาศในห้องได้ จึงไม่ต้องกลัวคนภายนอกเข้ามาเมื่อมีการแง้มช่องประตูหน้าต่างระบายอากาศ

หน้าต่างไวนิล หน้าต่างไวนิลยี่ห้อวินด์เซอร์ประตูหน้าต่าง

แบบหน้าต่างบานกระทุ้ง | ช่วยกันฝนสาดได้

แบบหน้าต่างบานกระทุ้ง

หน้าต่างอีกแบบที่บ้านสมัยก่อนนิยมใช้ เพราะเมื่อเปิดขึ้นแล้วสามารถช่วยบังแสงแดดและป้องกันฝนสาดได้ระดับหนึ่ง จึงเหมาะกับหน้าต่างที่ต้องการเปิดค้างไว้ให้ระบายอากาศตลอดเวลา เช่น ห้องน้ำ ห้องเก็บของ หรือหน้าต่างลักษณะแคบสูงซึ่งไม่สามารถทำบานเลื่อนหรือบานเปิดได้ โดยมีข้อจำกัดคือ ไม่เหมาะกับการทำบานขนาดใหญ่เพราะน้ำหนักจะมากจนเปิดค้างไว้ไม่ได้ และระวังเดินชนหากตำแหน่งหน้าต่างอยู่ในระดับศีรษะ

บานกระทุ้งที่ดีเป็นอย่างไร?

แนะนำให้มีความกว้างไม่เกิน 60 เซนติเมตรเพื่อให้สามารถยื่นมือออกไปทำความสะอาดภายนอกได้ สามารถเปิดค้างไว้ได้และปิดสนิท มีการป้องกันน้ำได้ดี อย่างประตูหน้าต่างไวนิลของ WINDSOR ที่มีมาตรฐานการผลิตเพื่อป้องกันน้ำรั่ว ด้วยเทคโนโลยีการเชื่อมทุกมุมรอยต่อด้วยความร้อนให้เป็นเนื้อเดียวกัน (Fusion corner welding) จึงป้องกันน้ำรั่วซึมเข้ามาได้มากกว่าหน้าต่างระบบทั่วไป

หน้าต่างไวนิล หน้าต่างสำเร็จรูป แบบหน้าต่างกระจก แบบหน้าต่าง

แบบหน้าต่างบานเกล็ด | ควบคุมปริมาณลมและแสงได้ดี

ประตูหน้าต่าง

ถ้าใครต้องการทำช่องเปิดให้แสงเข้าและระบายอากาศได้มาก เช่น ห้องครัว ห้องเก็บของ ช่องทางเดิน เหมาะสำหรับใช้หน้าต่างบานเกล็ดซึ่งสามารถรับแสงและอากาศได้เต็มพื้นที่ตามขนาดช่องเปิด ควบคุมปริมาณแสงและลมได้ อีกทั้งเวลาเปิดแล้วยังไม่ยื่นออกไปเกะกะ แต่มีข้อด้อยคือแม้ปิดหน้าต่างแล้วก็ยังมีช่องว่างระหว่างบานเกล็ดทำให้อากาศและเสียงเล็ดลอดเข้ามาได้

บานเกล็ดที่ดีเป็นอย่างไร?

แม้หน้าต่างประเภทนี้จะปิดไม่ได้สนิท 100% จึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันน้ำรั่วอย่าง ประตูหน้าต่างไวนิลของ WINDSOR ที่เชื่อมทุกรอยต่อขอบวงกบเป็นเนื้อเดียวกัน อีกทั้งรองรับการติดตั้งมุ้งลวดด้านในบ้านได้อย่างสวยงาม

ประตูหน้าต่าง

 

ปูกระเบื้องใหม่ทับกระเบื้องเก่า ต้องคำนึงถึงสิ่งใดบ้าง
เป็นอีกหนึ่งประเด็นสำหรับบ้านที่อยากจะปูกระเบื้องในห้องน้ำใหม่หลังจากที่ใช้มานานจะสีคล้ำไม่สวยสดใส หรือลวดลายไม่ทันสมัยตกรุ่นไปไกล

 12 ธันวาคม 2561
หน้าฝนนี้เติมสีสันให้บ้านสวย ไม่อึมครึม จืดชืด ด้วยธีมคัลเลอร์ฟูล
การตกแต่งบ้านให้น่าอยู่ด้วยสีสันสดใสใน “ธีมคัลเลอร์ฟูล” เป็นอีกไอเดียการแต่งบ้านที่มาจัดการกับบรรยากาศความอึมครึมของหน้าฝนปนร้อนในช่วงนี้ได้เป็นอย่างดี

 12 ธันวาคม 2561
 
Untitled Document
   
     
เว็บไซต์นี้เป็นสื่อกลางสังคมออนไลน์ ได้รับรู้ข่าวสารและกิจกรรมภายในจังหวัด